BÊ THUI CẦU MỐNG
Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Đà Nẵng sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Đà Nẵng này thì bạn có thể đặt tour
Đà Nẵng 3 ngày 2 đêm , tour
Đà Nẵng 2 ngày 1 đêm hoặc tour
Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm,tour
Đà Nẵng 5ngày 4 đêm, tour
Đà Nẵng 6 ngày 5 đêm của Tour Du Lịch Đà Nẵng Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt.
Tới Đà Nẵng ngoài đắm mình vào làn nước biển trong xanh mát lạnh thì ẩm thực Đà
Nẵng là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Đà Nẵng
Du Lịch Giá Tốt xin giới thiệu tới các bạn món “ bê thui cầu Mống”
Bê thui Cầu Mống
Đến Đà Nẵng quý khách có dịp thưởng thức Bê thui Cầu
Mống” còn được người dân Đà Nẵng gọi với cái tên quen thuộc “bò tái Cầu Mống”.
Vùng đất này là một ngôi làng nhỏ nằm trên tuyến quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Điện
Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (Quảng Nam- Đà Nẵng ngày xưa). Tại
đây có rất nhiều hàng quán phục vụ món bê thui chất lượng, hương vị đậm đà bản
sắc xứ Quảng mà không nơi nào sánh được. Và tôi xin cam đoan rằng, bê thui Cầu
Mống thì chỉ có ăn ở Cầu Mống là mới là thứ thiệt, số dách.
Bê thui Cầu Mống
Theo một lão làng trong nghề thui bê cầu Mống, thì con bê để
thui được chọn vừa đủ lớn để thịt không nhão, tầm khoảng 30-35 kg. Sau khi cắt
tiết bê, lấy lòng ra khỏi bê thì dùng dây thép khâu lại, lấy thanh sắt dài xỏ dọc
thân nó. Cuối cùng gác bê ngang qua ngọn lửa than đang đỏ để thui bê. Nghệ thuật
thui bê gần như là một bí truyền và hiện không còn nhiều người làm được, vì yêu
cầu đặc biệt của nó. Chính điều đó tạo nên hương vi ẩm thực bản sắc địa phương.
Trước hết, dù được thui bằng rơm rạ hay than củi đi nữa, nhưng miếng thịt bê
khi đưa ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì (da) thì
phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải. Không đạt được một
trong các yếu tố trên thì không phải là loại bê thui ngon.
Nếu có dịp ngang qua Cầu Mống du khách sẽ không khỏi ngạc
nhiên khi trên con đường quốc lộ, hàng quán bê thui với nhiều đùi bê treo lúc lắc
trước hiên rắt bắt mắt, không cầm lòng phải tò mò ghé lại. Mỗi khi có khách, chủ
quán cắt một vạc thịt xắt từng lát mỏng, thấy rõ hai tầng thịt chín, tái trông
rất hấp dẫn.
Đặc biệt, bê thui ngon hay không phụ thuộc vào mắm và rau sống
ăn kèm. Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, được chế biến từ những làng
chài nổi tiếng ven biển. Mắm đem về được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã
nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn.
Rau ăn kèm với bê thui rất phong phú, bao gồm loại rau Trà
Quế đặc trưng của vùng đất Hội An, rau tía tô thơm ngát, xà lách, cải non kết hợp
với khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ…tất cả
hòa quyện tạo nên một hương vị đậm đà mà da diết.
Bê thui Cầu Mống
Hơn thế nữa, tại đây còn phục vụ các món ăn đặc trung khác nữa
như thịt ba chỉ, thịt mông, thịt bắp, da… tùy theo nhu cầu và khẩu vị. Bên cạnh
đó, người ta còn bán thêm nhiều những món khác từ thịt bê như xáo là lọa cháo
được nấu từ xương bê thui ăn kèm với thịt bê rất ngon, hay như gân, xương, bún
tái…
Trải miếng bánh tráng ra, đặt lên vài lát thịt bê thui, cuốn
chung với rau sống, chấm nước mắm nêm pha ớt tỏi, cắn một ngoạm, nhai thật kĩ mới
cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê cộng với vị mặn đậm đà thơm ngon của mắm
thì mới hiểu hết được tại sao du khách đến đây, ít nhất phải thưởng thức món bê
thui Cầu Mống một lần.
Một trong những đặc sản Đà Nẵng xếp ngang hàng với mì Quảng,
“bê thui Cầu Mống” là món ăn không thể không kể đến trên chặng đường ẩm thực của
du khách.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét