NEM CHẢ HÒA VANG
Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Đà Nẵng sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Đà Nẵng này thì bạn có thể đặt tour
Đà Nẵng 3 ngày 2 đêm , tour
Đà Nẵng 2 ngày 1 đêm hoặc tour
Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm,tour
Đà Nẵng 5ngày 4 đêm, tour
Đà Nẵng 6 ngày 5 đêm của Tour Du Lịch Đà Nẵng Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt.
Tới Đà Nẵng ngoài đắm mình vào làn nước biển trong xanh mát lạnh thì ẩm thực Đà
Nẵng là một thứ thật tuyệt bạn nên thưởng thức. Trong bài viết này, tour Đà Nẵng
Du Lịch Giá Tốt xin giới thiệu tới các bạn món “ nem chả Hòa Vang ”
Nem chả Hòa Vang
Đến với du lịch Đà Nẵng du khách nên ghé tham quan
Hòa Vang đến đây du khách sẽ được thưởng thức những món ăn ngon hấp dẫn, nghe
những câu vè nói về các sản vật địa phương như “Nem chả Hòa Vang/ Khoai lang
Trà Kiệu”. Nem chả không chỉ là một đặc sản nổi tiếng mà còn gắn với tập tục cưới
hỏi của người Hòa Vang xưa.
Từ xa xưa, chả Hòa Vang được làm nguyên chất bằng thịt heo thơm ngon cùng các
loại gia vị như nước mắm Nam Ô, tiêu sọ giã dập, ớt, hành... với tỷ lệ tùy theo
khẩu vị từng vùng, không có các loại phụ gia chứa yếu tố hóa chất. Nem thì
ngoài da heo xắt thành sợi nhỏ, còn thêm một ít thịt bò tươi để nem có màu đỏ.
Xong, cho vào thau đậy lại ủ một đêm, sáng hôm sau mang ra dùng lá chuối gói
thành gói. Nem chả Hòa Vang nổi tiếng một thời, nay vẫn còn ghi dấu ấn trong tục
ngữ địa phương cùng với các sản phẩm khác như: “Nước mắm Nam Ô/ Cá rô Xuân Thiều”,
“Ốc Bàu Nghè? Chè Phú Thượng”...
Hòa Vang xưa có một lò mổ lớn gần giếng Bộng, phía sau Bảo tàng Điêu khắc Chăm,
xã Hòa Thuận, nay thuộc phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
Đến năm 1888, khi Đà Nẵng trở thành “nhượng địa” của Pháp, nơi đây có “đường Lò
Mổ” vang bóng một thời, tuy không phải đường trải nhựa kiên cố nhưng vẫn để lại
một địa danh trong lòng nhiều người. Cùng với các lò mổ ở Bình Thái (nay thuộc
phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ), Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên
Chiểu), lò mổ nổi tiếng này đã tạo nên hệ thống phân phối thịt heo cho cả vùng
rộng lớn, góp phần làm cho nghề làm nem chả ở Hòa Vang phát triển.
Các sản phẩm trên tuy chỉ làm ra theo phương thức tự cung tự cấp trong làng xã
theo kinh nghiệm của nhà nông Hòa Vang xưa, nhưng đã để lại cho người Đà Nẵng
nay một truyền thống văn hóa phong phú, đa dạng về ẩm thực. Hiện nay, nghề truyền
thống nem chả Hòa Vang vẫn còn phổ biến chung quanh lò mổ heo Hòa Thuận ngày
trước, tập trung quanh chợ Hòa Thuận (đoạn cống Mê Linh, phường Hòa Thuận Tây)
và tại chợ Cây Me (nằm trên đường Hoàng Diệu, trước là đường Đỗ Hữu Vị). Ngoài
ra, còn có một vài hộ trên đường Ngô Gia Tự.
Cho tới nay nem chả Hòa Vang với những lời khen ngợi: Chất lượng của đặc sản
Hòa Vang này không thua kém nem chả của huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Nem chả
Hòa Vang theo chân người dân đô thị đi vào kinh tế thị trường, biến thành hàng
hóa hội nhập thời hiện đại. Đám cưới thời nay vẫn không quên cặp chả giò làm
sính lễ, đó là sự tiếp biến văn hóa nối các yếu tố cổ truyền với cuộc sống
đương đại, không chỉ với riêng người dân Hòa Vang mà còn với cả nhân dân xứ Quảng. Đó
cũng là những kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng mà du lịch Kỳ Việt tổng hợp. Nếu bạn
có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét